Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bậc tam cấp cầu thang là gì? Cách xác định bậc tam cấp chuẩn nhất

Bậc tam cấp cầu thang là gì? Cách xác định bậc tam cấp chuẩn nhất

Bạn đang xem bài viết chủ đề Bậc tam cấp cầu thang là gì? Cách xác định bậc tam cấp chuẩn nhất do chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

Hiểu đúng về bậc tam cấp #short
Hiểu đúng về bậc tam cấp #short

1. Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Bậc tam cấp là một trong những chi tiết thiết kế của các công trình nhà ở dân dụng truyền thống, hiện đại, đình – chùa, công trình công cộng trường học, thậm chí là các khách sạn, nhà hàng.

Bậc tam cấp là bậc thềm phân chia giữa nhà ở và sân vườn

Tam cấp là công thức tính bậc tam cấp theo quy luật Thiên – Địa – Nhân. Đó là bậc thềm trước nhà, phân chia không gian giữa nhà ở và sân vườn rõ ràng, thuận tiện đi lại, lên xuống, bố cục, kết cấu của ngôi nhà vững hơn. Một số công trình có số bậc nhiều hơn 3 thì sẽ xây dựng số bậc gọi là bội số của 3 theo quy luật Thiên – Địa – Nhân.

 • Dù có xây bao nhiêu bậc thì số bậc tam cấp vẫn phải là số lẻ (1,3,5,7,9 ) bậc cuối cùng phải rơi vào cung “sinh” hay cung “lão” theo quy luật “sinh, bệnh, lão, tử”.
 • Không nên xây bậc thềm tam cấp theo số chẵn.
 • Nhà ở dân dụng, công trình công cộng thì có thể là 3 bậc hoặc 5 bậc.
 • Còn với công trình đền, chùa, đình thì sẽ chọn 7 hoặc 9 bậc tam cấp.

Bậc tam cấp cầu thang là khu vực bao gồm các bậc cầu thang nối giữa không gian các tầng với nhau. Số bậc cầu thang cũng phải là số lẻ.

Bậc tam cấp cầu thang là gì?

Kích thước của bậc tam cấp cầu thang, không quá thấp, không quá cao để dễ dàng đi lại. Theo các kiến trúc sư, bậc tam cấp cầu thang sẽ có kích thước như sau:

 • Chiều rộng khoảng 25 đến 30cm
 • Chiều cao từ 15 đến 18 cm
 • Chiều dài bậc sẽ tùy thuộc vào diện tích công trình, đối với nhà có tiền sảnh rộng thì bậc tam cấp phải ôm trọn tiền sảnh.
 • Bậc tam cấp có thể xây ở 1 mặt tiền hoặc 2 mặt tiền, bao quanh nhà tùy theo thiết kế của từng ngôi nhà.

Kích thước của bậc tam cấp cầu thang

2. Có nên xây bậc tam cấp không?

Đây là băn khoăn của rất nhiều gia đình, trước khi xây nhà. Các kiến trúc sư chia sẻ, việc xây bậc tam cấp không chỉ đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà, gia chủ dễ dàng lên xuống giữa nhà với sân, mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy.
Việc xây bậc tam cấp sẽ dựa theo quy luật “Sinh, bệnh, lão, tử”, theo đó việc xây bậc tam cấp sẽ rơi vào chữ “lão” mà không phải chữ “bệnh” như chúng ta vẫn thường nghĩ. Chính vì thế, bậc tam cấp là chi tiết không thể thiếu trong nhà ở truyền thống – hiện đại, các công trình đền, miếu, đình, chùa.

3. Cách tính xác định bậc tam cấp cầu thang chuẩn nhất

Khi thiết kế nhà ở, kiến trúc sư – người có chuyên môn về thiết kế sẽ tính xác định bậc tam cấp theo các cách sau:

Cách 1: Chỉ cần xây thêm 1 bậc giả ở dưới sân cùng với 2 bậc ban đầu sẽ tạo thành bậc tam cấp. Tuy nhiên bậc giả này sẽ phải có kích thước tương đương với 2 bậc tam cấp còn lại.

Cách 2: Gỡ bỏ bậc thứ nhất đi, đo đạc chiều cao từ sân lên hiên nhà và chia thêm 2 bậc. Hai 2 bậc mới này + hiên nhà = 3 bậc.

Bên cạnh đó, còn một cách tính bậc tam cấp theo quy luật “Sinh, bệnh, lão, tử”, bậc đầu tiên và bậc cuối cùng phải rơi vào cung “Sinh”. Sân tính là một bậc rơi vào cung “sinh”, theo cách đó thì sẽ:

Sân = bậc 1 = sinh, ta có tiếp tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”, tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và nhà = bậc 5 = “sinh”…Tính như vậy thì sân nhà và hiên nhà đều rơi vào cung “sinh”.

Cách tính bậc tam cấp cầu thang cực chuẩn

4. Mẫu gạch ốp bậc tam cấp nhà phố, nhà ống, biệt thự

Khi thiết kế và xây dựng bậc tam cấp có thể là xây gạch, đổ bê tông để tạo bộ khung cho bậc tam cấp. Sau đó các gia chủ sẽ chọn đá tự nhiên hoặc gạch ốp lát để hoàn thiện bậc tam cấp. Tuy nhiên, đá tự nhiên sẽ có giá đắt, dễ đổ mồ hôi, gây trơn trượt nên lựa chọn

gạch ốp lát

được sử dụng phổ biến hơn.

>>> Hải Linh khuyên bạn:

 • Xương gạch: Đây là khu vực thường xuyên đi lại, chịu tác động của thời tiết nhiều nên chọn gạch ốp lát bậc tam cấp là dòng gạch Granite hoặc Porcelain có độ cứng chắc, chịu lực và chịu nhiệt tốt, độ chống thấm cao, sẽ phù hợp với kiểu khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.
 • Màu sắc: Nên chọn màu sắc tương đồng, phù hợp với gạch lát nền nhà
 • Bề mặt: Chọn gạch vân đá, men matt hoặc bán bóng, sờ vào có độ sần nhẹ, khả năng chống trơn tốt.
 • Kích thước: Gạch 50×50 hoặc 60×60 sẽ phù hợp với bậc tam cấp nhất

Có 2 loại gạch đỏ cotto và gạch vân đá marble hoặc đá hoa cương được lựa chọn ốp lát bậc tam cấp nhiều nhất. Tham khảo một số mẫu gạch ốp cho bậc tam cấp sau:

>>>Gạch vân đá ứng dụng ốp lát bậc tam cấp

Với sự sang trọng và hiện đại, gạch vân đá marble hay đá hoa cương được ứng dụng ốp bậc tam cấp ở nhà ở dân dụng, nhà hàng hoặc khách sạn…

Vân đá marble Himalaya ứng dụng ốp lát bậc tam cấp của khách sạn tân cổ điển

Mẫu gạch vân đá marble ứng dụng ốp lát bậc tam cấp cho biệt thự, xương Granite cứng chắc, tông màu nâu vàng sang trọng.

Gạch vân đá hoa cương lát bậc tam cấp, hiên nhà cũng được coi là một bậc, kết hợp với gạch thảm CNC tạo điểm nhấn cho sảnh nhà

Gạch vân đá marble ứng dụng ốp bậc tam cấp ở bên cạnh biệt thự

Gạch vân đá marble đen, men matt ứng dụng lát bậc tam cấp cho nhà ở dân dụng

>>>> Gạch cotto đỏ ứng dụng ốp lát bậc tam cấp hiện đại

Các mẫu gạch đỏ Cotto được ứng dụng ốp lát bậc tam cấp ở nhiều công trình nhà ở 3 gian phong cách truyền thống thuần Việt hoặc các công trình như đền, chùa, đình, miếu, nhà thờ tổ.

Mẫu gạch đỏ Cotto ứng dụng ốp bậc tam cấp cho nhà ở tại các vùng nông thôn

Gạch đỏ ốp lát bậc tam cấp cho nhà vườn tại nông thôn

Gạch Cotto đỏ ứng dụng ốp lát bậc tam cấp cho chùa chiền, miếu mạo đồng tông với gạch lát sân.

Kiểu nhà 3 gian 2 trái cũng rất phù hợp dùng gạch đỏ ốp bậc tam cấp

Xem thêm nhiều thông tin liên quan đến chủ đề này tại đây: bậc tam cấp nhà ống

Bạn đang xem bài viết chủ đề: Bậc tam cấp cầu thang là gì? Cách xác định bậc tam cấp chuẩn nhất. Thông tin do tubepdailoc.com tổng hợp đầy đủ nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *