Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt và theo phong thủy

Cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt và theo phong thủy

Bạn đang xem bài viết chủ đề Cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt và theo phong thủy do chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

Thùng Tủ Bếp Dưới Hình Thành Như Thế Nào ?
Thùng Tủ Bếp Dưới Hình Thành Như Thế Nào ?

Cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt và theo phong thủy

Bếp là khu vực không thể thiếu trong không gian mỗi ngôi nhà, tùy vào phong cách, sở thích và diện tích mà ta bố trí kiểu bếp khác nhau như tủ bếp chữ I, tủ bếp chữ L, bếp chữ U. Vì bếp là khu vực được sử dụng nhiều nhất trong ngày nên việc thiết kế, thi công nội thất phòng bếp sao cho thông thoáng, thoải mái đi lại, tối ưu và tiện dụng là điều kiện tiên quyết, sau đó mới đến yếu tố thẩm mỹ. Và sẽ thật khó chịu nếu phần tủ bếp của nhà bạn không có được kích thước hợp lý. Khi đó, công việc nội trợ trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

Lựa chọn kích thước tủ bếp phù hợp sẽ đem đến sự tiện lợi cho gia chủ

Vì vậy qua bài viết dưới đây Nội thất Mạnh Hệ xin chia sẻ với mọi người cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt, đồng thời bạn sẽ được biết thêm về kích thước tủ bếp theo thước lỗ ban phong thủy.

Xem thêm:

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp phù hợp với người Việt

Tủ bếp thông thường được chia làm 2 phần, tủ bếp trên và tủ bếp dưới, nên để sở hữu một chiếc tủ bếp đẹp và thuận tiện khi sử dụng, đòi hỏi cần có sự cân đối giữa kích thước tủ bếp trên – tủ bếp dưới và hài hòa với tổng thể không gian ngôi nhà.

Kích thước của tủ bếp dưới

Tùy vào nhu cầu sử dụng và tổng thể diện tích ngôi nhà, kích thước chiều dài tủ bếp dưới sẽ được thiết kế linh hoạt theo theo yêu cầu của gia chủ. Tuy nhiên, chiều cao tủ bếp và cách phân chia ô tủ, chiều rộng, chiều sâu tủ bếp cũng được dựa trên kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhà bếp:

 • Chiều sâu của tủ bếp khoảng từ 45cm – 50cm, kích thước này phù hợp để lắp máy rửa ché âm tủ, lò nướng hoặc bếp âm
 • Độ cao của tủ bếp dưới tiêu chuẩn thường từ 80cm đến 90cm và kích thước mặt bàn bếp là 60cm

Kích thước của tủ bếp trên

Tủ bếp trên hay còn gọi là tủ bếp treo tường thường sẽ bị khuất tầm nhìn khi sử dụng, nên tủ bếp trên thưởng được thiết kế theo kích thước tiêu chuẩn (được tính theo chiều cao trung bình của người Việt) để gia chủ thuận tiện trong sử dụng:

 • Độ sâu tủ trung bình từ 30cm đến 35cm, đủ để bạn với tay lấy đồ với chiều cao bị khuất tầm nhìn
 • Chiều cao của tủ bếp trên cũng rất đa dạng, dao động từ 35cm đến 90cm, chiều cao tiêu chuẩn là 70cm

Kích thước chi tiết tủ bếp trên và tủ bếp dưới (Nguồn: Internet)

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là 40cm – 60cm, nhưng kích thước tối đa chỉ nên là 70 cm. Với kích thước này, sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác khi nấu nướng và lí tưởng để lắp máy hút mùi.

Hiện nay người ta thường sử dụng kính màu ốp tường laminate cho khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới thay cho ốp gạch hoặc đá granite để tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể không gian, dễ dàng vệ sinh những vết dầu mỡ khi nấu ăn.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới theo kích thước tiêu chuẩn (Nguồn: Internet)

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới của khu vực lắp máy hút mùi từ 60cm đến 80cm, để khi lắp máy má không bị vướng tầm nhìn khi nấu ăn. Và khoảng cách giữa tủ bếp trên – dưới khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác thường từ 40cm đến 60cm.

Tổng chiều cao của hệ tủ bếp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Với những phân tích kích thước của các bộ phận cấu tạo hệ tủ bếp ở phần trên, thì tổng chiều cao tiêu chuẩn của toàn bộ tủ bếp sẽ từ 2,4m – 2,5m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m – 1,9m, thiết kế tầm với mở cửa cao quá rất bất tiện khi sử dụng.

Chiều cao trung bình của người Việt và kích thước chuẩn của bếp

Tùy chiều cao của trần nhà mà kiểu tủ bếp kịch trần sẽ có chiều cao linh hoạt, nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m.

Cách bố trí kích thước tủ bếp sao cho hài hòa với tổng thể không gian

Lưu ý: Kích thước tủ bếp phù hợp được lấy trên mặt bằng chung, nó có thể điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng và diện tích của không gian bếp nhà bạn. Chẳng hạn như chiều cao của tủ bếp cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.

Kích thước tủ bếp theo phong thủy

Việc chọn chiều cao tủ bếp theo phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho cả không gian bếp. Mà nó còn tạo được sự thuận tiện tối đa cho công việc sinh hoạt của gia đình, nhất là người nội trợ. Theo phong thủy thì chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp sẽ được xác định dựa trên thước Lỗ Ban.

Thước lỗ ban theo phong thủy

Trong phong thủy thì thước Lỗ Ban được xem là một loại công cụ đo đạc chuẩn nhất từng cung, mệnh. Những con số được ghi trên thước Lỗ Ban đều được đúc rút từ kinh nghiệm xây dựng từ hàng ngàn năm của cha ông ta. Kết hợp với lý luận Chu Kinh Dịch sẽ cho chúng ta biết được kích thước nào được xem là hợp lý, an toàn và may mắn ứng với mỗi gia chủ.

Khi lựa chọn chiều cao của tủ bếp theo phong thủy cần được tính toán kỹ lưỡng theo quy ước thước gỗ Lỗ Ban. Nó đặc biệt quan trọng khi gia chủ muốn tính toán thiết kế phòng bếp trong ngôi nhà vì nếu không tính toán chi tiết rất có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong gia đình. Với bộ tủ bếp quá cao bếp quá cao sẽ khiến người sử dụng luôn cảm thấy khó khăn khi muốn lấy đồ dùng. Còn với tủ bếp quá thấp sẽ phải cúi người quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chiều cao chuẩn của tủ bếp theo thước lỗ ban

Trong thước gỗ Lỗ Ban thì quy chuẩn cho chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn được tính từ sàn nhà lên đến tủ bếp trên là 225cm là hợp lý nhất. Đây được xem là chiều cao tủ bếp mang lại sự hợp lý khi sử dụng cho mọi người trong gia đình.

Theo quy định trên thước Lỗ Ban thì một bộ tủ bếp hợp phong thủy sẽ có kích thước như sau, khoảng cách từ mặt sàn bếp lên đến mặt bàn bếp trong khoảng từ 81cm – 86cm. Chiều rộng mặt bàn bếp nên để là 60cm để có thể mang lại sự thuận tiện nhất cho người phụ nữ khi sử dụng nấu nướng. khoảng cách từ phần đáy của tủ bếp dưới cách mặt bàn bếp dưới khoảng từ 60cm – 65cm là hợp lý.

Chiều cao của tủ bếp trên khoảng 80cm là hợp lý, sâu 35cm để có thể dễ dàng lấy đồ dùng bên trong khoang tủ, tổng chiều cao tủ bếp nên để vào khoảng 225cm là hợp lý. Chiều rộng của bờ vai khi bê mâm nên đặt là 50cm. Để có thể di chuyển dễ dàng nhất thì lối đi trong gian bếp nên để theo chiều rộng tối thiểu là 75cm.

Kích thước chuẩn của tủ bếp theo lỗ ban phong thủy

Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, đối với những gia chủ quá thấp hoặc quá cao so với chiều cao thông thường thì có thể ngoại lệ.

Một số mẫu tủ bếp đẹp bằng gỗ theo kích thước tiêu chuẩn

Tủ bếp chữ I

Kích thước tủ bếp chữ I

Với sự phát triển của nhu cầu thiết kế nội thất hiện nay, chiều dài của tủ bếp thường sẽ được bố trí linh hoạt theo chiều dài của bức tường nhà bếp mà bạn lựa chọn bố trí hệ tủ bếp. Chính kích thước chuẩn xác này sẽ mang lại vẻ đẹp hoàn thiện, thẩm mỹ cao cho tổng thể nhà bếp. Chiều sâu của tủ bếp chữ i cũng được thiết kế theo kích thước chuẩn để đảm bảo công năng sử dụng.

Nhưng vì tủ bếp chữ i thường sẽ có kích thước nhỏ, nên chiều cao của tủ bếp sẽ được ưu tiên thiết kế đụng trần cùng việc phân chia nhiều ô tủ sẽ giúp nới rộng thêm không gian chứa đồ tiện dụng.

Mẫu tủ bếp chữ I

Thiết kế tủ bếp chữ i đẹp bền và chắc chắn, thường được làm bằng gỗ tự nhiên, gỗ ghép, gỗ công nghiệp tùy thuộc vào sở thích và không gian của mỗi gia đình.

Kích thước Tủ bếp chữ I gỗ công nghiệp acrylic màu trắng có thiết kế ngăn chứa tủ lạnh tiện lợi

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp chữ I gỗ công nghiệp

Tủ bếp trên được thiết kế với cửa kính để tôn lên vẻ đẹp của những món đồ bạn đang trưng bày

Kích thước tủ bếp gỗ công nghiệp chữ I đựng trần đơn giản nhưng đảm bảo công năng sử dụng nhờ cách chia ô tủ sáng tạo

Đẹp kiêu sa với mẫu tủ bếp gỗ tự nhiên sơn trắng phong cách Tân Cổ Điển

Kích thước tủ bếp trên được thiết kế với các ô không cánh tủ, có thể làm thành nơi trưng bày đẹp mắt

>> Báo giá 100+ Mẫu tủ bếp gỗ công nghiệp Melamine đẹp – hiện đại

Tủ bếp chữ L

Kích thước tủ bếp chữ L

Có kiểu dáng 2 cạnh nối liền nhau, kích thước tủ bếp chữ L thường sẽ được thiết kế ôm sát tường để tận dụng tối đa diện tích không gian. Tuy nhiên, sẽ có một cạnh ngắn và một cạnh dài để bạn dễ dàng phân tách các khu vực chức năng của hệ tủ bếp được rõ ràng hơn cũng như đảm bảo quy tắc tam giác vàng trong phong thủy nhà bếp.

Mẫu tủ bếp chữ L

Kích thước tủ bếp gỗ công nghiệp chữ L tiêu chuẩn giúp mở rộng diện tích đứng nấu nướng cho gia chủ

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp phong thủy đem lại may mắn, bùnh an cho gia chủ

Kích thước tủ bếp chữ L cao đụng trần cơ bản

Tủ bếp chữ L tiết kiệm diện tích phòng bếp tối đa

Mẫu tủ bếp chữ L phù hợp với không gian có diện tích nhỏ, với thiết kế nhiều ngăn, hộc tủ vô cùng tiện dụng trong công việc nấu nướng. Đồng thời, mặt tủ bếp được ốp bằng đá Marble trắng, giúp tăng thêm phần sang trọng cho nhà bếp.

Mẫu tủ bếp gỗ tự nhiên Óc Chó đẹp đẳng cấp

>>> 100+ Mẫu tủ bếp gỗ Sồi Nga – Sồi Mỹ đẹp hiện đại

Tủ bếp gỗ chữ L gỗ công nghiệp bền đẹp, hạn chế bị mối mọt, công vênh

Hệ thống tủ bếp chữ L với tủ dưới làm từ gỗ công nghiệp MDF, tủ trên làm từ gỗ công nghiệp acrylic hiện đại.

Kích thước tủ bếp chữ L gỗ công nghiệp tiện dụng cho căn hộ có diện tích nhỏ

Tủ bếp chữ U

Kích thước tủ bếp chữ U

Mẫu tủ bếp chữ U thường được sử dụng nhiều trong thiết kế nhà phố, biệt thự hay những căn hộ có diện tích rộng lớn nên kích thước tủ bếp chữ U cũng lớn hơn kiểu tủ bếp chữ i hay chữ L. Cũng nhờ vào diện tích rộng rãi này mà các khu vực chức năng của hệ tủ bếp cũng được phân chia rõ ràng hơn và thuận tiện hơn trong nấu nướng.

Mẫu tủ bếp chữ U

Tủ bếp chữ U thường được sử dụng khi có không gian bếp rộng lớn

>> Báo giá 100+ mẫu tủ bếp Acrylic đẹp sang trọng

Kích thước tủ bếp chữ U tiêu chuẩn, phù hợp phong thủy

Hệ tủ bếp chữ U có sự phối hợp hoàn hoàn hảo giữa hệ tủ bếp trên phủ Acrylic bóng gương sang trọng

Hệ tủ bếp gỗ công nghiệp chữ U phối hợp hài hòa giữa chất liệu phủ Melamine và phủ Acrylic

Xem thêm BST mẫu tủ bếp đa dạng màu sắc và kiểu dáng thiết kế:

Xưởng sản xuất nội thất phòng bếp – tủ bếp theo kích thước tiêu chuẩn UY TÍN – CHẤT LƯỢNG

Nội thất Mạnh Hệ là công ty thiết kế thi công nội thất tủ bếp và đồ nội thất gỗ, với kinh nghiệm hơn 18 năm, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thợ mộc lành nghề. Mạnh Hệ tự tin đem đến cho bạn không gian phòng bếp hoàn hoản, hiện đại và thông minh.

Nội thất Mạnh Hệ có xưởng sản xuất trực tiếp với máy móc hiện đại

 • Nội thất Mạnh Hệ có xưởng sản xuất nội thất trực tiếp quy mô hơn 1400m2 với đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất
 • Sản xuất đủ loại nội thất gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp HOT nhất thị trường. Đặc biệt chuyên về nội thất gỗ công nghiệp, sử dụng gỗ thương hiệu An Cường cao cấp và hiện đại.

Thi công tủ bếp gỗ công nghiệp đẹp sao y bản thiết kế

 • Đội ngũ công nhân trẻ tuổi, năng động. Đảm bảo hàng làm chính xác, nhanh chóng và chất lượng.
 • Sử dụng loại sơn cao cấp đạt yêu cầu, bền màu và không độc hại.
 • Đáp ứng được những yêu cầu cao nhất nếu thời gian hoàn thiện gấp rút đi chăng nữa

Mạnh Hệ bảo hành nội thất 2 năm, hỗ trợ sửa chữa nhanh chóng

 • Sản phẩm nội thất chất lượng, độ bền sử dụng cao
 • Thời gian hoàn thiện thi công nội thất nhanh. Đảm bảo bàn giao đúng tiến độ.
 • Bảo hành 02 năm. Thực hiện chính sách bảo hành tốt.

Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng sẽ góp thêm cho mọi người những thông tin hữu ích để có thể thi công tủ bếp theo kích thước tiêu chuẩn cho phù hợp người việt nam và phong thủy. Một cách đơn giản hơn để sở hữu ngay một chiếc tủ bếp hiện đại và tiện nghi trong gian bếp nhà mình đó là bạn hãy liên hệ ngay với Nội thất Mạnh Hệ để nhận được TƯ VẤN MIỄN PHÍ và ƯU ĐÃI HẤP DẪN nhé!

Xem thêm:

Noithatmanhhe.vn

Xem thêm nhiều thông tin liên quan đến chủ đề này tại đây: https://tubepdailoc.com/kich-thuoc-tu-bep-go-tu-nhien-q91miy9e

Bạn đang xem bài viết chủ đề: Cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt và theo phong thủy. Thông tin do tubepdailoc.com tổng hợp đầy đủ nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *