Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Cây Sưa Đỏ Giá Trị Có Thể So Sánh Ngang Vàng 9999

Cây Sưa Đỏ Giá Trị Có Thể So Sánh Ngang Vàng 9999

Bạn đang xem bài viết chủ đề Cây Sưa Đỏ Giá Trị Có Thể So Sánh Ngang Vàng 9999 do chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

Giải thích cây sưa trắng, sưa đỏ sưa tím sưa nam sưa bắc là như thế nào
Giải thích cây sưa trắng, sưa đỏ sưa tím sưa nam sưa bắc là như thế nào

Cây sưa đỏ giá trị thì ai cũng nắm được nhưng giá trị như thế nào thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt là cách nhận biết chúng sao cho đỡ nhầm lẫn với các loại gỗ sưa khác. Chúng cũng là gỗ sưa nhưng không thể sánh được với cây gỗ sưa đỏ này. Đã có rất nhiều người bị nhầm lẫn khi không nắm được giá trị của chúng mà mất đi cả tiền tỷ chỉ trong chớp mắt.

  • Thực Chất Gỗ Sưa Có Mấy Loại? Loại Nào Đắt Nhất?
  • Gỗ Sưa Để Làm Gì? Tác Dụng Của Gỗ Sưa Theo Người Trung Quốc

Cây sưa đỏ là gì?

Gỗ sưa đỏ còn được biết tới với các tên khác như trắc thối, Huỳnh Đàn nằm trong nhóm gỗ IA của Việt Nam. Đây là nhóm gỗ quý hiếm và được bảo vệ nghiêm ngặt do số lượng còn lại cực ít. Chúng liên tục bị chặt trộm bởi những kẻ sưa tặc bởi giá trị tiền tỉ của mình. Với chất gỗ đẹp, mùi thơm thoang thoảng và những tác dụng nhất định nên mức giá của chúng được cho là sáng ngang vàng.

Xem thêm gỗ sưa trên wikipedia !

Một số thông tin về sưa đỏ khác.

Sưa đỏ có mấy loại?

Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy có sưa đỏ, sưa vàng, sưa trắng, sưa đen, sưa tím… Tuy nhiên thực tế chỉ có 3 loại là sưa đỏ, sưa trắng, sưa vàng… Còn sưa đen, sưa tím cũng là sưa đỏ chỉ có điều là tuổi của chúng cao hơn nên lõi gỗ, vân gỗ có màu sắc khác biệt. Khi đó không còn là gam màu đỏ đô nữa mà có thể biến đổi thành các màu khác nhau.

Cây sưa đỏ có giá trị như thế nào?

Nhiều người so sánh rằng gỗ sưa đỏ có giá trị ngang với vàng 9999. Nghe thì quả vô lý bởi một loại cây gỗ sao giá trị được vàng ròng chất lượng mà ai cũng công nhận. Tuy nhiên nếu xét về mức giá thì quả thực chúng hoàn toàn có thể so sánh ngang với vàng khi khách hàng biết được giá gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền trong năm 2021.

Theo như tìm hiểu của Tapchinoithatonline.com thì mức giá gỗ sưa đỏ rơi vào khoảng vài triệu/kg cho tới cả vài chục triệu/kg. Cao nhất là các dòng gỗ sưa nu khoảng từ 40-50 triệu/kg ( các sẹo lồi của cây) vì số lượng chúng gà ít. Còn các loại gỗ vụn, loại 2-3-4-5 thì có thể từ 1-2 triệu cho tới 20-30 triệu/kg.

Nếu so sánh với giá vàng hiện tại đang ở mức khoảng 50-60 triệu/lượng. Mức giá gỗ sưa cũng gần tương tự con số này nên việc so sánh giá trị ngang vàng cũng là điều dễ hiểu.

Giá gỗ sưa đỏ phụ thuộc vào yếu tố nào?

Như đã thấy ở trên thì không có một con số giá cụ thể nào đối với gỗ sưa cả. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đưa ra mức giá phù hợp nhất. Dưới đây là cách tính giá, đánh giá và các yếu tố ảnh hưởng tới giá gỗ sưa đỏ 2021.

Tuổi của cây

Tuổi càng cao thì phẩm chất gỗ càng tốt và kích thước lõi càng lớn. Những yếu tố này quyết định nhiều nhất tới giá sưa đỏ hiện nay. Khi đó chất gỗ có thể là màu đỏ đô, nâu đỏ hoặc dần chuyển sang tím, đen nếu tuổi đời vài trăm năm. Lõi gỗ lớn hơn qua từng năm khi gặp điều kiện phát triển thuận lợi sẽ giúp giá của sưa cao hơn.

Với những thân gỗ dưới 20 năm tuổi được liệt vào gỗ non và giá thấp do phẩm chất gỗ chưa được tốt. Những thân gỗ 30-40 tuổi trở lên được cho vào dạng gỗ già và mức giá cũng cao hơn.

Kích thước của khối gỗ

Với những khối gỗ kích thước lớn thì mức giá càng cao và ngược lại. Đơn giản khối gỗ lớn có quá nhiều phương án sử dụng như làm đẹp, mỹ nghệ, xẻ tấm… Những khối gỗ kích thước nhỏ, gỗ vụn thì mục đích sử dụng sẽ bị bó hẹp đi rất nhiều.

Kích thước của khối gỗ bao gồm chiều dài của thân cũng như đường kính của lõi gỗ. Đây là 2 yếu tố chính quyết định mức giá của gỗ sưa đỏ 2021 và những năm về trước.

Cây sưa đỏ có tác dụng gì?

Không phải ngẫu nhiên mà giá của chúng luôn ở mức cao như vậy. Và những tên sưa tặc phải liều mình đi chặt trộm đốn trộm bất chấp pháp luật. Nếu bạn vẫn chưa biết cây sưa đỏ để làm gì thì dưới đây là những tác dụng của chúng.

Màu sắc gỗ đẹp mắt

Đúng như tên gọi của chúng khi cây gỗ này phần lõi có màu đặc trưng là màu đỏ tươi khá đẹp mắt. Khi càng lớn tuổi thì phần lõi này càng to ra và màu sắc dần biến đổi từ màu đỏ tươi sang đỏ đậm, đỏ nâu. Với những cây có tuổi đời hàng trăm năm thì màu sắc có thể chuyển sang màu đỏ tím hoặc màu dạng đỏ đen nhìn khá bắt mắt. Vì thế mà có nhiều người nhầm lẫn rằng đó là cây sưa tím, sưa đen nhưng thực chất chỉ là cây gỗ sưa đỏ mà thôi.

Với màu sắc này chúng có thể làm các đồ vật trang sức, đồ nội thất hoặc những món đồ khác phục vụ cuộc sống thường ngày như vòng tay, mặt dây, khung nhà cửa, bàn ghế…

Mùi thơm thoang thoảng dễ chịu

Phần lõi gỗ không những có màu đẹp mắt mà chúng còn tỏa ra mùi thơm khá dễ chịu. Không nồng nàn như trầm hương nhưng chúng vẫn đem lại sự thoải mái và thư thái đáng kể cho chủ nhân của mình. Nhất là khi tận dụng gỗ làm các đồ vật như gối đầu, tràng hạng hoặc decor trang trí sẽ cảm nhận được sự thoải mái từ mùi thơm của thớ gỗ tỏa ra. Có tác dụng rõ rệt trong việc an thần, đầu óc sảng khoải, thoải mái.

Mùi thơm khi bài trí trong nhà làm decor trang trí hoặc đơn giản 1 dạng tinh dầu, hương an thần cho người sử dụng.

Tác dụng về mặt phong thủy

Theo nhiều người thì gỗ cây sưa đỏ có tác dụng về mặt tâm linh phong thủy. Chúng có tác dụng trừ tà, xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo. Cùng với đó là việc chiêu tài lộc, sức khỏe, may mắn cho chủ nhân. Đó chính là lý do vì sao mà những trang sức làm từ cây sưa đỏ như vòng tay, tràng hạt, mặt dây.. đều bán rất chạy và có giá cao.

Ngoài ra còn có ý kiến cho rằng chúng có thể dùng để trấn yểm khá tốt. Những bậc quyền quý thời xa xưa lựa chọn gỗ cây sưa đỏ để làm quan tài và các đồ vật tùy tàng khác. Bảo vệ nơi nghỉ ngơi vĩnh hằng của họ khỏi các thế lực tâm linh hoặc sự nhòm ngó của những tên trộm mộ.

Cây sưa đỏ trồng bao lâu thu hoạch?

Không phải cứ trồng năm trước năm sau là có thể thu hoạch được cây gỗ này. Chúng ít nhất phải có tối thiểu tuổi thọ khoảng từ 5-10 năm mới bắt đầu có lõi và thu hoạch. Tuy nhiên với những cây tuổi 10-20 năm vẫn chỉ được xếp vào dạng gỗ non và mức giá không cao như gỗ già. Mức giá gỗ sưa non loại 1 cao nhất trong khoảng từ 2-5 triệu/kg. Rất rẻ nếu so với với bảng giá gỗ sưa bên trên.

Để được liệt kê vào dạng gỗ già chúng phải có số tuổi khoảng từ 30-40 tuổi. Lúc này phẩm chất lõi gỗ cũng tốt hơn khi tăng về kích thước và màu sắc vân gỗ đẹp mắt. Mức giá gỗ sưa già rơi vào khoảng 30-50 triệu/kg với khối gỗ đẹp, đa chức năng.

Như vậy có thể thấy cây sưa đỏ trồng khoảng tầm 7-10 năm mới có thể thu hoạch gỗ. Tuy nhiên để đạt chất lượng gỗ tốt nhất thì phải từ 30-50 năm nhé.

Phân biệt sưa đỏ và sưa trắng như thế nào?

Nếu không để ý sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa 2 dòng sưa này. Chúng đều thuộc họ nhà sưa nhưng lại có nhũng đặc điểm khác nhau. Kéo theo đó là mức giá của chúng cũng khác nhau. Nếu trồng phải loại sưa trắng không có giá trị thì gần như công cốc. Chúng chỉ được tận dụng để trồng cây bóng mát mà thôi.

Dưới đây là những đặc điểm có thể phân biệt giữa sưa đỏ và sưa trắng đơn giản nhất.

Cây sưa đỏ giống mua ở đâu?

Có rất nhiều địa chỉ cung cấp những giống cây sưa đỏ cho bà con nông dân trồng làm giàu. Trong đó chúng ta có thể tìm tới các viện nghiên cứu, viện cây nông nghiệp. Tại đây có thể chọn được giống chuẩn sưa đỏ về trồng. Nắm rõ thời điểm trồng và thời gian thu hoạch để có những kế hoạch tính toán và làm giàu chi tiết. Đi kèm đó là việc phân biệt sưa đỏ và sưa trắng để tránh mua phải giống kém.

Nên chú ý các địa chỉ tự sưng là viện nông nghiệp hoặc bán trên shopee, facebook… Đa phần những địa chỉ ở đây thường không được đảm bảo chất lượng. Đều là những kẻ không có địa chỉ rõ ràng, bán theo thời vụ sau đó khóa page và biến mất. Vì thế mà chúng ta nên tìm hiểu kỹ xác minh về số điện thoại, địa chỉ cụ thể để mua được sưa đỏ giống chuẩn.

Với những chia sẻ của Tapchinoithatonline.com hy vọng rằng khách hàng đã có thêm thông tin về giống sưa đỏ hiện nay. Nắm được mức giá sưa đỏ bao nhiêu tiền/kg trong năm 2021. Nếu cần thêm tư vấn trợ giúp hãy comment xuống bên dưới nhé.

FAQ cây gỗ sưa đỏ

Dưới đây là một số câu hỏi nhanh đáp gọn về cây gỗ sưa đỏ cho bà con tham khảo

Trồng sưa đỏ bao nhiêu năm thu hoạch?

Ít nhất phải trồng từ 10-15 năm mới có thể thu hoạch. Sưa dưới 20 năm được cho là sưa non giá trị thấp. Sưa già từ 30-40 năm trở lên thì giá trị sẽ cao hơn.

Hoa sưa đỏ màu gì?

Hoa của dòng gỗ này có màu vàng nhạt và nhỏ. Chúng khác biệt so với màu hoa trắng của sưa trắng và hoa vàng của sưa vàng.

Gỗ sưa đỏ bao nhiêu năm có lõi?

Khi trồng khoảng tầm 3 năm bắt đầu sưa cho lõi nhưng khá nhỏ. Khi được tầm 10-15 năm thì lõi mới to hơn một chút tùy từng loại và điều kiện mà lõi từ cổ tay cho tới bắp chân hoặc nhỏ hơn.

Gỗ sưa đỏ có mùi gì?

Gỗ của chúng có 1 mùi thơm thoang thoảng và dễ chịu. Chúng không quá hắc nên có thể sử dụng lâu dài mà không gây khó chịu như nhức đầu, mỏi hay khó chịu.

Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm mấy?

Chúng nằm trong nhóm gỗ IA của Việt Nam và nằm trong những danh mục cây gỗ quý hiếm cấm khai thác.

Xem thêm nhiều thông tin liên quan đến chủ đề này tại đây: giá gỗ sưa trắng

Bạn đang xem bài viết chủ đề: Cây Sưa Đỏ Giá Trị Có Thể So Sánh Ngang Vàng 9999. Thông tin do tubepdailoc.com tổng hợp đầy đủ nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *