Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Giới thiệu đầy đủ: Hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì?

Giới thiệu đầy đủ: Hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì?

Bạn đang xem bài viết chủ đề Giới thiệu đầy đủ: Hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì? do chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

Xu hướng thuê thiết kế nội thất đang trở thành một ngành “hot” trong lĩnh vực thiết kế – xây dựng trong những năm gần đây. Khi yêu cầu ngày càng cao của con người và chất lượng đào tạo tiến bộ của ngành kiến trúc Việt Nam. Khi thuê thiết kế chúng ta nên biết bộ hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì và có những nội dung quan trọng nào để dễ dàng đánh giá được chất lượng của hồ sơ thiết kế nội thất. Vậy Thiết kế nội thất là gì? Hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung chính

 • 1 Thiết kế nội thất là gì?
 • 2 Những yếu tố chính trong thiết kế nội thất
 • 3 Hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì?
  • 3.1 Một bộ hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì về hình thức
  • 3.2 A. Hồ sơ thiết kế nội thất gồm: BẢN VẼ 3D
  • 3.3 B. Hồ sơ thiết kế nội thất gồm: BẢN VẼ 2D

Thiết kế nội thất là gì?

Định nghĩa về thiết kế nội thất

Đầu tiên, LuxuryDecor muốn chia sẻ một số kiến thức cơ bản trong thiết kế nội thất như khái niệm về thiết kế nội thất là gì hay vai trò của thiết kế nội thất trước khi nhắc tới tới hồ sơ thiết kế nội thất để mọi người dễ hiểu hơn.

Thiết kế nội thất là gì? Theo trích dẫn trên trang thông tin Wikipedia thì thiết kế nội thất là mô tả một nhóm các dự án khác nhau liên quan đến sự chuyển đổi không gian nội thất thành các thiết lập hiệu quả cho phạm vi các hoạt động của con người được xảy ra ở đó. Thiết kế nội thất còn là một nghề kết hợp sự sáng tạo, kiến thức kỹ thuật và các kỹ năng kinh doanh. Nhà thiết kế nội thất làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để phát triển các giải pháp thiết kế được an toàn, chức năng, hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gia.

Thiết kế nội thất là gì?

Có lẽ với khái niệm này khá khó hiểu cho các bạn đọc, sau đây LuxuryDecor sẽ giải thích rõ hơn cho bạn đọc trả lời dể hiểu nhất cho câu hỏi thiết kế nội thất là gì. Thiết kế nội thất là tổng hợp các công việc liên quan với nhau nhằm sáng tạo nên một không gian sinh hoạt đầy đủ các yếu tố như: công năng, thẩm mỹ, khoa học và tiện ích cho người sử dụng.

Thiết kế nội thất phòng ngủ

Nội thất là không gian bên trong của một công trình. Thiết kế kiến trúc nội thất ở đây chúng ta cần hiểu theo nghĩa rộng đó là nó bao gồm tất cả các công việc thiết kế trên các bản thảo, bản vẽ tạo nên hình dáng kiến trúc và trang trí nội thất công trình, không chỉ giới hạn trong phạm vi công việc của một kiến trúc sư hay họa sĩ thiết kế. Nó bao gồm rất nhiều công việc và chuyên ngành khác như kiến trúc, kết cấu, cấp điện thoát nước, thông gió…trong đó kiến trúc sư đóng vai trò thiết yếu, từ đó chúng ta cũng có thể hiểu khái quát một bộ hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì.

Nói một cách dễ hiểu thiết kế nội thất không chỉ là phân bố các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt với vị trí , kiểu dáng, kích thước hợp lý mà trên hết nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mĩ kiến trúc, các vật trang trí để tạo nên một không gian sống thuận tiện, thoải mái và cả thể hiện niềm yêu thích của chủ nhân không gian đó, đồng thời phù hợp phong thủy.

Do vậy thiết kế nội thất là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mĩ thuật và khoa học kỹ thuật để phục vụ quá trình thi công nội thất được dễ dàng hơn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vai trò của hồ sơ thiết kế nội thất

Ngày nay thiết kế nội thất đang là một xu hướng, bởi lẽ để đảm bảo những tiêu chí đẹp – sang trọng – tiện nghi đầy đủ thì cần những kiến trức sư có nhiều kinh nghiệm. Hồ sơ nội thất chất lượng là bộ hồ sơ đầy đủ và chi tiết nhất bao gồm đầy đủ các bản vẽ thể hiện vị trí, kích thước, màu sắc, ánh sáng, cách trang trí, điện nước…liên quan đến không gian nội thất được thiết kế. Về hình thức, hồ sơ chất lượng được đóng bìa và trình bày gọn gàng, khoa học, dễ hiểu, dễ dọc, có đóng dấu của người chịu trách nhiệm…

 • Giúp chủ đầu tư không tốn thời gian, công sức nghiên cứu để bố trí nội thất, đặc biệt là những không gian cần sự sang trọng, tiện nghi và tiết kiệm diện tích.
 • Tạo nên một không gian sinh hoạt hài hòa, đẹp, thuận tiện.
 • Mang đến cá tính riêng cho không gian nội thất phù hợp sở thích của chủ đầu tư.
 • Nâng cao hiệu quả kinh tế khi thi công nội thất: Không bị sai lệch, không cần sửa chữa, không lãng phí vật liệu thi công nội thất…
 • Giúp bạn nâng cao sức khỏe, cải thiện hạnh phúc gia đình: Một ngôi nhà, ko cần quá to và sang trọng nhưng được sắp xếp một cách có tổ chức sẽ giúp cho không khí và ánh sáng thông thoáng tươi mát hơn, tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà và tốt cho sức khỏe của người ở, cải thiện được hạnh phúc gia đình!
 • Tạo nên sự hài hòa giữa tính thẩm mĩ và sự phù hợp trong phong thủy.

Hình ảnh bản vẽ 3D trong hồ sơ thiết kế nội thất

Những yếu tố chính trong thiết kế nội thất

Ngoài khái niệm thiết kế nội thất là gì thì các kiến trúc sư cần phải nắm bắt rõ những yếu tố chính trong thiết kế nội thất để tạo nên những sản phẩm hoàn hảo đáp ứng cả về thẩm mỹ và sự hài hoà sắp xếp không gian. Mang lại một không gian sống tiện ích , thẩm mỹ cho gia chủ. Theo chia sẻ của các ký thuật viên của Luxurydecor thì có khá nhiều những yếu tố cần lưu ý, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là những yếu tố chính dưới đây.

Những thành phần phải có trong căn hộ

Những thành phần không thể thiếu trong căn hộ bao gốm các yếu tố của công trình kiến trúc như tường, trần nhà, sàn, cửa và cửa sổ. Những thành phần này sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ của toàn bộ căn hộ chung cư. Bên cạnh đó việc lựa chọn tông màu chủ đạo cho các không gian riêng biệt. Tuy nhiên với kỹ năng và cách phối màu trong thiết kế nội thất tốt sẽ làm thài hoà giữa các không gian với nhau trong ngôi nhà.

Những vật trang trí decor trong ngôi nhà

Trong thiết kế nội thất không thể bỏ qua các vật dụng trang trí cho ngôi nhà. Những vật trang trí này thể hiện tính thẩm mỹ cũng như một chú cá tính của gia chủ. Bên cạnh đó còn thế hiện sự sinh động cho không gian: các bức tượng,lọ hoa, chậu cây cảnh, hay một vài bức tranh…

Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong thiết kế nội thất. Trong quá trình thiết kế nội thất, người thiết kế luôn luôn tìm cách phối hợp cả ánh sáng tự nhiên và nhân tạo sao cho hài hoà nhất.

Đối với ánh sáng tự nhiên, kiến trúc sư cần nghiên cứu qua về hướng đất, hướng gió, hướng ánh sáng để bố trí cửa đón sáng hợp lý. Song song với những yếu tố trên còn phải đảm bảo về mặt phong thủyđối với gia chủ

Còn đối với ánh sáng nhân tạo thì hiện nay có rất nhiều loại đèn chiếu sáng với các cường độ và kiểu cách khác nhau. Kỹ thuật viên cần căn cứ vào từng không gian và thói quen sinh hoạt của gia đình. Từ đó đưa ra lựa chọn loại đèn phù hợp nhất.

Hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì?

Một bộ hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì về hình thức

 • Hình thức hồ sơ: Hồ sơ đóng gáy khổ A3, in 02 bộ

 • Phối cảnh 3D in màu 01 bộ

A. Hồ sơ thiết kế nội thất gồm: BẢN VẼ 3D

 • Phối cảnh 3D không gian các phòng.
 • Thể hiện cụ thể từng chủng loại vật liệu, màu sắc, ánh sáng.
 • Đối với công trình thiết kế quán café, khách sạn , nhà hàng, công trình cải tao : hồ sơ thiết kế bao gồm bản vẽ phối cảnh ngoại thất mặt tiền.

Hình ảnh bản vẽ 3D trong hồ sơ thiết kế nội thất

B. Hồ sơ thiết kế nội thất gồm: BẢN VẼ 2D

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật bao gồm:

1. Hồ sơ kỹ thuật phần nội thất , bao gồm:

+ Mặt bằng bố trí đồ nội thất chi tiết các tầng

+ Mặt đứng chi tiết các diện tường

+ Mặt cắt , mặt bằng, chi tiết cầu thang ( nếu có)

+ Mặt bằng, mặt cắt , chi tiết các khu vực vệ sinh

+ Mặt bằng, mặt cắt các hộp kỹ thuật ( nếu có)

+ Mặt bằng chi tiết lát gạch từng phòng, ban công, sân thượng.

+ Chi tiết kiến trúc các cửa ( Cửa đi, cửa sổ, vệ sinh).

Hình ảnh thiết kế 2D chi tiết

2. Hồ sơ kỹ thuật phần thiết bị , vật dụng nội thất , bao gồm:

+ Mặt bằng định vị đồ nội thất

+ Bản vẽ kỹ thuật chi tiết đồ nội thất

+ Bản vẽ thống kê đồ nội thất

Danh mục bản vẽ 2D

3. Chi tiết Sàn:

+ Khai triển chi tiết ốp sàn từng phòng

+ Vật liệu sử dụng cho ốp lát : Gạch , đá , gỗ ( công nghiệp hay tự nhiên), thảm sàn.

+ Thể hiện chủng loại vật liệu, kích thước, nhà cung cấp.

+ Đính kèm hình ảnh mẫu vật liệu thực tế sẽ sử dụng cho từng sàn.

4. Chi tiết Trần:

+ Khai triển chi tiết vách trang trí theo bản vẽ 3D

+ Mặt cắt chi tiết trần

+ Thể hiện chi tiết vật liệu để ốp trần trang trí

+ Mặt cắt chi tiết viền trần nếu có

+ Chi tiết bố trí đèn thắp sáng, đèn downlight, đèn hắt trần

+ Màu sắc đèn sử dụng.

Hình ảnh bản vẽ 2D trong hồ sơ thiết kế

5. Chi tiết vách:

+ Khai triển các chi tiết vách trang trí theo bản vẽ thiết kế 3D

+ Chỉ định các loại vật liệu dùng để trang trí: ốp gỗ, dán giấy, bọc da, ốp gạch.

+ Chi tiết loại vật liếu sử dụng để trang trí : màu sắc, chủng loại, kích thước, xuất xứ, nhà cung cấp.

+ Đính kèm mẫu vật liệu thực tế sẽ sử dụng cho từng vách

Bản vẽ chi tiết vách trong hồ sơ thiết kế

6. Phần điện:

+ Sơ đồ hệ thống điện

+ Mặt bằng bố trí điện các tầng.

+ Mặt bằng bố trí điện trang trí các vách và cầu thang

+ Hệ thống báo cháy, camera ( nếu có yêu cầu)

+ Vị trí đèn chiếu sáng, đèn trang trí.

+ Vị trí lắp công tắc phù hợp công năng sủ dụng, đảm bảo tính thẩm mỹ.

+ Thể hiện chủng loại đèn sẽ sử dụng cho từng khu vực.

Hình ảnh mặt bằng nội thất phòng ngủ 2

7. Phần nước

+ Sơ đồ hệ thống nước

+ Mặt bằng cấp thoát nước các tầng

+ Chi tiết thoát nước các phòng vệ sinh, sân vườn ( nếu có )

+ Vị trí lắp đặt các thiết bị vệ sinh, vòi sen, bồn cầu, lavabo, bồn tắm.

8. Anten, điện thoại, internet

+ Hệ thống điện thoại các tầng

+ Hệ thống internet các tầng

+ Hệ thống lắp đặt máy lạnh , máy hút.

+ Hệ thống kỹ thuật khác nếu có.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế nội thất – ngoại thất, NỘI THẤT LUXURY DECOR xây dựng uy tín từ bao năm nay và luôn cho ra đời những sản phẩm chất lượng nhất cho các khách hàng thiết kế. Khi đến tại công ty, quý khách sẽ được xem bộ hồ mẫu và biết được hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì, những bản vẽ nào, những phần quan trọng nào. Một không gian nội thất đẹp sẽ nằm trong tay khi quý khách lựa chọn tin tin tưởng chúng tôi. Rất hân hạnh khi được tiếp đón quý khách.

Hotline: 094 126 3333 – 0328 255 333
ĐT: 024 85 85 56 65
Email: noithatluxurydecor@gmail.com

Xem thêm nhiều thông tin liên quan đến chủ đề này tại đây: cách vẽ thiết kế nội thất

Bạn đang xem bài viết chủ đề: Giới thiệu đầy đủ: Hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì?. Thông tin do tubepdailoc.com tổng hợp đầy đủ nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *