Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Gỗ Sồi màu gì? Tại sao gỗ Sồi thay đổi màu sắc theo thời gian?

Gỗ Sồi màu gì? Tại sao gỗ Sồi thay đổi màu sắc theo thời gian?

Bạn đang xem bài viết chủ đề Gỗ Sồi màu gì? Tại sao gỗ Sồi thay đổi màu sắc theo thời gian? do chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

Gỗ Sồi hay nội thất gỗ Sồi có rất nhiều ưu điểm nổi bật để trở thành một dòng sản phẩm được các khách hàng yêu thích và ưa chuộng. So với các loại gỗ, các món đồ nội thất cùng phân khúc, quả thực gỗ Sồi đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời về chất lượng gỗ, vẻ đẹp của vân gỗ, chống mối mọt, chịu được nước,… và vô vàn điểm cộng khác nữa trong đó có cả về tính thẩm mỹ của màu sắc gỗ sồi. Tuy vậy, có nhiều khách hàng vẫn chưa nắm được Gỗ Sồi màu gì? hay Màu của gỗ Sồi tự nhiên? Hoặc có biết nhưng cũng chỉ áng áng, khá mơ hồ. Vậy trong bài viết này, TOPnoithat sẽ cùng quý vị và các bạn tìm hiểu và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến màu sắc của gỗ sồi nhe!!!

Gỗ Sồi màu gì? Màu của gỗ sồi tự nhiên?

Gỗ sồi mang màu sắc của thiên nhiên với đường vân gỗ cực sáng, màu sắc gỗ có màu vàng nhạt tinh tế phù hợp với không gian sống hiện đại và nhu cầu thực tế của những người trẻ hiện nay. Thực tế mà nói, màu sắc của gỗ sồi rất đa dạng và phong phú, 1-2 màu sắc đơn lẻ không thể hiện được hết màu sắc của nó nhưng cơ bản được chia làm 2 loại là sồi trắng và sồi đỏ.

  • Gỗ sồi đỏ thô có nhiều màu khác nhau, từ màu kem ở lớp ngoài đến màu nâu đỏ đậm ở tâm gỗ.
  • Gỗ sồi trắng có các màu khác nhau, từ gỗ dát có màu gần như màu trắng, đến tâm gỗ màu nâu.

Trên thực tế, không phải ngẫu nhiên mà nhiều người thích đóng đồ nội thất để nguyên màu gỗ sồi nguyên bản nghĩa là dùng lớp sơn trong suốt, chứ không thích phủ sơn màu khác lên. Bởi nhìn những sản phẩm nội thất gỗ sồi có gam màu sáng nhẹ hay hơi ngả vàng chanh và những đường vân gỗ ấn tượng thì không màu sơn nào có thể sánh kịp.

Một miếng gỗ sồi tự nhiên có thể có bất kỳ màu sắc nào từ màu be nhạt cho đến màu nâu và đỏ bởi như đã nói ở trên, màu sắc của nó rất phong phú. Trong khi gỗ sồi trắng có xu hướng trông giống màu be hơn, từ màu be sang nâu thì gỗ sồi đỏ trông hồng hào hơn. Và không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt được sự khác biệt giữa các loại gỗ sồi khác nhau chỉ dựa vào màu sắc. Thậm chí, cùng một cây sồi có thể có các màu sắc khác nhau và cả gỗ sồi đỏ và trắng đều bám màu tốt.

Hầu hết các cây có sự chuyển đổi màu sắc đáng kể giữa tâm gỗ (phần trong cùng của cây) và dát gỗ (lớp gần nhất với vỏ cây vận chuyển chất dinh dưỡng của cây). Bạn cũng sẽ thấy điều này ở gỗ sồi, vì dát gỗ thường nhẹ hơn một chút, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi, tâm gỗ và dát gỗ hòa quyện hoàn toàn trong một thân cây sồi.

Tại sao gỗ Sồi thay đổi màu sắc theo thời gian?

Có thể bạn đã biết hoặc chưa biết rằng, gỗ tự nhiên thay đổi màu sắc theo thời gian. Và gỗ Sồi cũng không phải là ngoại lệ, gỗ sồi thay đổi màu sắc theo thời gian. Gỗ sồi có thể sẫm màu hơn một chút theo thời gian, có nhiều tông màu hổ phách hơn. Nhưng tại sao lại vậy? Điều này xảy ra do gỗ sồi, các món đồ nội thất gỗ sồi có tiếp xúc với oxy và tia UV. Đây là một quá trình không thể tránh khỏi.

Nếu tìm hiểu kỹ hơn thì ta có thể thấy nguyên nhân sâu xa nằm ở:

Các thành phần hóa học của gỗ rất phức tạp và nó thay đổi tùy thuộc vào loài và nơi cây sinh trưởng. Có một số loại thành phần hóa học tạo ra sự khác biệt lớn nhất: Lignin và chất chiết xuất từ gỗ . Lignin là những hợp chất kháng nước có tác dụng liên kết các sợi gỗ xenlulo. Cả Lignin và ngoại chất đều đóng một vai trò quan trọng trong sự thay đổi màu sắc xảy ra trong ánh sáng có bước sóng dài hơn mà chúng ta tìm thấy trong nhà (tia UV). Và oxy thì luôn luôn có quanh ta.

Đồng thời chúng còn phản ứng và phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt hoặc các hóa chất khác như vecni, sơn mài hoặc sáp đồ nội thất. Cũng chính những hợp chất này đã gây ra sự thay đổi màu sắc mạnh mẽ ở tất cả các loài.

Trong khi cây gỗ sồi vẫn còn sống, các hợp chất này chủ yếu gây ra sự thay đổi màu sắc khi dát gỗ chuyển thành tâm gỗ. Các hợp chất này tiếp tục hoạt động kể từ khi gỗ được xẻ trong suốt tuổi thọ của nó. Bạn có thể chà nhám một chiếc bàn cũ trở lại thành tấm gỗ thô, và những hợp chất này sẽ bắt đầu phản ứng trở lại với không khí và ánh sáng để bắt đầu làm sẫm màu gỗ. Vì thế, quá trình này luôn diễn ra, nhưng mức độ nó không quá lớn.

Khi nói đến đồ nội thất bằng gỗ sồi, thậm chí hầu hết mọi người sẽ không nhận ra sự thay đổi đang diễn ra, vì sự thay đổi màu sắc là khá nhỏ. Bởi sự đổi màu này nên khách hàng thường lựa chọn nội thất gỗ sồi theo bộ đầy đủ sắm cùng một thời điểm để tránh việc mỗi thời điểm sắm một món đồ, nhiều năm sau, màu sắc bộ đồ nội thất của bạn khó khớp màu.

*** Xem thêm:

Gỗ Sồi có bị mối mọt không? Tại sao?

Gỗ Sồi có chịu được nước không?

Tổng kết

Như vậy, Gỗ Sồi màu gì? Sự thay đổi màu của gỗ sồi và nội thất gỗ sồi theo thời gian là bởi nguyên nhân gì? đã được TOPnoithat giải đáp đầy đủ và chi tiết ở trên.

Tổng kết rằng: Sồi đỏ thô thì có màu sắc từ màu kem đến màu nâu đỏ đậm ở tâm. Sồi trắng thì có màu gần như trắng cho đến màu nâu ở tâm. Có sự thay đổi màu sắc của gỗ sồi là do Lignin và chất chiết xuất từ gỗ có phản ứng với oxy, tia UV và các chất hóa chất khác như vecni, sơn mài,…

Để xem chi tiết về các khái niệm, đặc điểm, thông tin giá bán chi tiết và ứng dụng của gỗ Sồi, mời quý vị và các bạn tham khảo thêm tại: Gỗ Sồi: thông tin, đánh giá, ứng dụng và giá bán

Xem thêm nhiều thông tin liên quan đến chủ đề này tại đây: https://tubepdailoc.com/mau-go-soi-tu-nhien-n5vv892w

Bạn đang xem bài viết chủ đề: Gỗ Sồi màu gì? Tại sao gỗ Sồi thay đổi màu sắc theo thời gian?. Thông tin do tubepdailoc.com tổng hợp đầy đủ nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *