Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Học nghề mộc ở đâu? Để làm nghề mộc cần có những gì?

Học nghề mộc ở đâu? Để làm nghề mộc cần có những gì?

Bạn đang xem bài viết chủ đề Học nghề mộc ở đâu? Để làm nghề mộc cần có những gì? do chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

Làm giàu từ nghề mộc
Làm giàu từ nghề mộc

Mục lục

Ngày nay, cuộc sống của chúng ta đang ngày càng phát triển, con người có xu hướng tận hưởng những thứ đẹp đẽ trong cuộc sống hằng ngày thông qua những đồ trang trí trong gia đình. Từ đó tạo tiền đề cho một số ngành thủ công mỹ nghệ phát triển mạnh, đặc biệt là nghề thợ mộc. Vậy nghề mộc là gì? Nghề mộc học có khó không? Hôm nay, Việc Làm Tốt sẽ giới thiệu với bạn một công việc mới và một số thông tin về các trung tâm, khóa học nghề mộc cơ bản để các bạn tham khảo. Bây giờ thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này nhé!

Thợ mộc là một cách gọi những người làm công việc có liên quan đến gỗ làm việc ở các xưởng sản xuất thủ công hay làm ở những nhà máy sản xuất và chế biến gỗ, họ cũng có thể làm tại gia đình và ở các công ty. Thợ mộc còn được gọi là công nhân mộc.

Sau đây là một số công việc chính của thợ mộc mà các bạn muốn học nghề có thể tham khảo:

Đa số khi nhắc đến thợ mộc thì chúng ta thường nghĩ ngay đến công việc liên quan đến gỗ, chính vì vậy nghề thợ mộc thường làm việc ở những nơi chứa nhiều gỗ như các xưởng gỗ. Thông thường các xưởng gỗ thường nằm theo cụm và phân bố nhiều ở các làng nghề thủ công mỹ nghệ. Hiện nay, với sự phát triển các xưởng gỗ nhiều hơn có thể là kinh doanh các nhân hộ gia đình hoặc có thể là công ty hay doanh nghiệp… Và với sự phát triển này tạo điều kiện cho các bạn yêu thích nghề mộc có cơ hội để làm việc và học tập.

Để trở thành một người thợ mộc, bạn có thể đăng ký học nghề tại các trường đào tạo nghề, hoặc đến trực tiếp các xưởng gỗ để học việc. Tại đây, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm trực tiếp từ các nghệ nhân, các thợ mộc chuyên nghiệp lâu năm. Nếu bạn học việc tại các xưởng sản xuất gỗ, bạn sẽ dễ dàng thực hành và rèn luyện cho bản thân được những tính cách của một người thợ mộc như kiên nhẫn, khéo léo giúp bạn trang bị đầy đủ những kiến thức về nghề mộc.

Kiến thức về vật liệu ở đây chính yếu là về gỗ. Thường gỗ sử dụng là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp, trong đó thì gỗ công nghiệp chiếm nhiều hơn gỗ tự nhiên. Bạn phải có kiến thức và hiểu về gỗ tự nhiên lẫn công nghiệp từ hình dạng, đặc tính, tính ứng dụng, quy trình gia công và cả giá thành.

Bạn phải có kiến thức về các thiết bị hỗ trợ thiết kế gỗ hoặc làm gỗ bạn cũng phải hiểu về các quy trình như cắt gỗ, phun sơn, đánh bóng, gia công vật liệu.

Một số kiến thức về các phần mềm như: 3d Max, Autocad, Sketchup… đa số các phần mềm này sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tự thiết kế các bản vẽ mẫu của các sản phẩm hay thiết kế nội thất. Hoặc bạn có thể đọc được bản vẽ của người khác một cách chính xác nhất để thiết kế và hoàn thành theo mục đích của khách hàng.

Ngoài việc bạn phải đọc hiểu được các bạn vẽ thiết kế của khách hàng, bạn còn phải am hiểu về thiết kế nội thất hoặc là trang trí nội thất. Bạn mới có thể tự mình tư vấn cho khách hàng hoặc bạn tự mình thiết kế một số mẫu đẹp thu hút khách để bắt kịp theo xu hướng và nhu cầu hiện nay.

Hơn 999+ tin tuyển dụng việc làm thợ mộc lương hấp dẫn, phúc lợi đầy đủ. Truy cập Việc Làm Tốt ngay thôi!

Có rất nhiều dụng cụ hoặc công cụ hỗ trợ cho bạn về nghề mộc nhưng một số dụng cụ cơ bản sau đây bạn cần biết:

Học online là hình thức học qua thiết bị được kết nối mạng Internet được hướng dẫn từ giáo viên qua video, bạn không phải học trực tiếp. Học qua mạng có thể bị ảnh hưởng bởi các chi tiết hoặc động tác chỉ được quan sát mà những động tác này phải được giáo viên hướng dẫn trực tiếp bạn mới thấy và làm được.

Nghề mộc là nghề đòi hỏi bạn phải được tận tay chỉ dạy và thực hành nhiều. Nếu chỉ học qua hình thức online và bạn tự học thì các bạn sẽ không biết được cơ bản và không biết được mình nên làm gì và bắt đầu từ đâu.

Học nghề mộc bạn còn phải học cách an toàn và bảo vệ bản thân khi thao tác. Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, ngoài việc có kỹ năng về thao tác bạn còn phải biết về vận hành về máy móc thiết bị các phần mềm hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải biết đọc bản vẽ, nếu bạn học qua mạng thì chẳng khác nào người nghe đàn chỉ nghe và biết được tiếng đàn chứ không biết đánh đàn.

Mặt khác, khi bạn học online tại nhà bạn phải đảm bảo điều kiện để thực hành, bạn phải tốn tiền đầu tư thiết bị máy móc, trong khí đó một khóa học sẽ tiết kiệm được tiền cho bạn.

Đây là những đức tính không thể thiếu của người thợ mộc. Khi làm sản phẩm sẽ có rất nhiều chi tiết chạm khắc nhỏ, đặc biệt là những đồ thủ công mỹ nghệ bằng gỗ thì rất cần sự cẩn thận của nghệ nhân. Nếu không tỉ mỉ, cẩn thận thì sản phẩm bạn làm ra sẽ không có hồn, và điều này cũng ảnh hưởng đến kinh phí khi không thể bán ra, danh tiếng, uy tín của bạn nữa.

Ngày nay, người tiêu dùng luôn đặt yêu cầu cao đối với sản phẩm mà họ lựa chọn. Khách hàng luôn tìm kiếm những sản phẩm mới lạ, sáng tạo. Vì thế đòi hỏi những người thợ, nghệ nhân phải luôn có những ý tưởng mới, sự sáng tạo mới để có thể thu hút được khách hàng.

Người thợ mộc cần phải có kiến thức cơ bản nhất về các loại vật liệu bằng gỗ, các loại gỗ để có thể phân tích, so sánh lựa chọn ra các sản phẩm tinh tế, bền bỉ.

Thợ mộc thường xuyên làm việc trong xưởng gỗ, vì thế việc tiếp xúc và vận hành các loại máy móc gần như thường xuyên. Việc nắm được cách sử dụng, vận hành để tránh các rủi ro khi làm việc là điều cần thiết.

Sau khi được tham gia và đào tạo bài bản ở các khóa hoặc các trung tâm dạy nghề mộc và qua quá trình tích lũy, bạn trở thành một người lành nghề thì bạn có thể xin vào các công ty tuyển dụng. Hoặc nếu bạn có tiền và kinh nghiệm hay bạn đã có xưởng thì bạn có thể tự mình làm riêng hoặc mở rộng xưởng sản xuất của mình.

Ngoài ra, hiện tại ngành thủ công mỹ nghệ đặc biệt là gỗ rất được người nước ngoài hoặc các công ty nước ngoài đầu tư nên bạn có thể xin vào làm các công ty nước ngoài. Hoặc bạn cũng có thể đi xuất khẩu lao động qua các nước có nền kinh tế phát triển mang lại nguồn thu nhập cao cho bản thân.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên các bạn có thể hiểu thêm về nghề thợ mộc cũng như tìm cho mình được một nơi theo học nghề hoặc khóa học nghề mộc cơ bản để giúp bạn trở thành một người thợ mộc tài ba. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin về việc làm cũng như cơ hội việc làm nhiều hơn tại Việc Làm Tốt. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và xin chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Xem thêm nhiều thông tin liên quan đến chủ đề này tại đây: https://tubepdailoc.com/nhan-lam-khoan-moc-w3g5emy0

Bạn đang xem bài viết chủ đề: Học nghề mộc ở đâu? Để làm nghề mộc cần có những gì?. Thông tin do tubepdailoc.com tổng hợp đầy đủ nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *