Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chính xác nhất cho nhà ở dân dụng

Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chính xác nhất cho nhà ở dân dụng

Bạn đang xem bài viết chủ đề Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chính xác nhất cho nhà ở dân dụng do chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

THIẾT KẾ BẬC TAM CẤP MANG LẠI VẬN KHÍ TỐT CHO GIA CHỦ, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ?
THIẾT KẾ BẬC TAM CẤP MANG LẠI VẬN KHÍ TỐT CHO GIA CHỦ, NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ?

Bậc tam cấp là một trong những bộ phận cấu tạo chính cho nhà ở, biệt thự,… Điều đặc biệt là không chỉ ở các công trình dân dụng, mà các công trình công cộng thì việc sử dụng bậc tam cấp cũng trở nên cần thiết và quan trọng không kém. Tuy nhiên, cách tính bậc tam cấp cho nhà ở dân dụng thì không phải ai cũng nắm được.

NỘI DUNG CHÍNH

Từ kinh nghiệm thiết kế biệt thự nói riêng và thiết kế nhà nói chung, chúng tôi đã đúc kết được những hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chính xác nhất cho nhà ở dân dụng muốn được chia sẻ đến bạn đọc. Mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết.

>>>> XEM NGAY: Thiết kế nhà biệt thự đẹp Shac.vn

Bậc tam cấp đóng vai trò giao thông đi lại trong ngôi nhà. Hiện nay, bậc tam cấp cũng được áp dụng trong nhiều công trình quy mô hơn như khách sạn, cơ quan nhà nước và các công trình công cộng,…

Xây dựng bậc tam cấp đúng cách sẽ tạo nhiều thuận tiện trong việc đi lại, đồng thời tăng thêm phần sang trọng và giúp tăng vận khí tốt đẹp cho gia chủ, mang lại vẻ đẹp sang trọng, bề thế cho công trình. Do vậy, mọi tính toán trong cách thiết kế bậc tam cấp đều nên được chú trọng.

Vị trí của bậc tam cấp thường là vị trí nối liền giữa sân và nhà, là nơi kết nối giao thông các hoạt động sống trong và ngoài của ngôi nhà. Đôi khi, tam cấp cũng được coi là phần nối liền giữa nền nhà và cầu thang lên tầng, là bước đệm để đi lên tầng trên của các thành viên trong gia đình.

Cái tên bậc tam cấp xuất hiện là bởi từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng 3 bậc thềm trước nhà để lấy lối đi ra đi vào, lối đi lên đi xuống ngoài sân trong nhà. Tuy nhiên, có nhiều công trình, tam cấp được xây với số bậc nhiều hơn như 5, 7, 9 và tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” trong đất trời, mà con người chính là một trong 3 yếu tố đó. Vì thế muốn sống hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc thềm của mỗi công trình cũng cần phải được hòa hợp theo thuyết tam sinh đó. Tam cấp trong tên gọi chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh tương ứng.

>>>> CLICK NGAY: Biệt thự 3 tầng chữ l Sơn Hà Group

Đúng như với tên gọi của nó, trong trường hợp này chúng tôi sẽ dùng từ cấp để chỉ các loại như nhị cấp, tam cấp, tứ cấp…. và từ bậc chúng tôi sẽ dùng để chỉ chung cho việc lên xuống mỗi một nấc tam cấp và nấc cầu thang.

Bạn có thể hình dung cách chia bậc tam cấp như sau:

Như vậy, từ các nội dung trên chúng ta có thể thấy rằng chỉ có một cách duy nhất giữ cho đủ 3 bậc của tam cấp là phải đặt tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 thấp hơn.

>> Sử dụng ngay Thước lỗ ban để tìm kích thước bậc tam cấp hợp phong thủy.

Nếu áp dụng cách tính “sinh, lão, bệnh, tử” vào trong “tam cấp” thì sẽ như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người khi đem cách tính này áp dụng vào nhau thì thấy không đúng, nhưng thực chất ra nếu bạn biết được nên đặt “sinh” ở đâu thì bài toán này sẽ được giải quyết một cách vô cùng dễ dàng.

Nhiều người cho rằng phải tính “sinh” vào “tam cấp 1”, tức là cấp đầu tiên của tam cấp, từ đó sẽ có tam cấp 2 là “lão”và tam cấp 3 là “bệnh”, nhà là “tử”; đồng thời nếu đi ngược lại thì cũng sẽ có sân là “tử” theo cách tính tuần tự như trên.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm, sân là nơi mà mọi người thường xuyên đi lại, phải đi qua sân với vào nhà được, một nơi sống động và đầy sinh khí như vậy, sao lại là “tử” cho được. Chính xác, sân phải là “sinh” mới đúng. Và một khi sân là được tính là “sinh” thì mọi chuyện được giải quyết dễ dàng, từ sân = bậc 1 = sinh, ta có tiếp tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”, tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và nhà = bậc 5 = “sinh”,… theo cách tính này thì sân nhà nhà đều mang bậc “sinh”.

Tiếp tục nội dung của bài viết, chúng tôi mời bạn cùng đến với cách thiết kế bậc tam cấp nhà ở dân dụng với kích thước chuẩn nhất.

Số lượng bậc tam cấp thường trong nhà ở dân dụng: 1, 3, 5, 7, 9. Số lượng bậc tam cấp là bao nhiêu còn phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất hoặc mặt sân lên đến sảnh chính (hiên, nền ) nhà. Khoảng cách bao nhiêu sẽ tỷ lệ với số lượng bậc thềm nhà bấy nhiêu.

Đối với nhiều trường hợp đặc biệt, xây thềm nhà 1 bậc cũng là điều mà nhiều gia đình quan tâm. Điều này phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt sân lên nền nhà. Nếu khoảng cách ngắn thì có thể xây dựng thêm 1 bậc thềm. Điều này cũng không vi phạm gì quan điểm sinh- lão- bệnh- tử. Vì thế, bạn cũng có thể xây dựng và thiết kế bậc tam cấp với 1 bậc.

Chiều cao của bậc tam cấp thông thường từ 15 – 18cm. Ở một số công trình công cộng, đặc biệt như bệnh viện thì chiều cao của bậc tam cấp thường thấp hơn khoảng 10- 12cm để phù hợp với đặc trưng lĩnh vực.

Chiều rộng của 1 bậc tam cấp thông thường khoảng 20 đến 30cm.

Chiều dài bậc tam cấp phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Điều này phụ thuộc vàp thực tế xây dựng và thiết kế của từng công trình.

Kích thước bậc tam cấp cũng sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính bước vào nhà. Đối với những thiết kế tiền sảnh rộng rãi, thì bậc tam cấp cũng cần có chiều dài đủ để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Tam cấp có thể được xây 1 mặt tiền, hoặc bao quanh 2 – 3 mặt của sảnh tùy theo thiết kế và yêu cầu kiến trúc của từng gia đình là khác nhau.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế biệt thự đẹp của SHAC

Thông thường, bậc tam cấp sẽ được xây bằng gạch, hoặc đổ bê tông tùy thuộc theo chủ đầu tư. Vật liệu hoàn thiện bậc tam cấp thường được sử dụng là ốp đá. Tùy thuộc theo từng thiết kế mà mỗi bậc tam cấp sẽ được xây dựng nên từ các vật liệu khác nhau bao gồm: gạch ốp, đá, hoặc một số loại vật liệu độc đáo có thể sử dụng như gỗ.

Một số công trình lại lựa chọn nguyên liệu đá tự nhiên liền khối để làm bậc tam cấp. Loại vật liệu này có ưu điểm là có độ bền cao, vẻ đẹp trang nhã và gần gũi với thiên nhiên mà chi phí không quá lớn nên hiện nay được ưa chuộng, dần trở nên phổ biên đối với mọi nhà.

Về cơ bản, nếu chọn đá để ốp bậc tam cấp thì gia chủ cần chú ý những điều sau:

Bởi vị trí bậc tam cấp là nơi chúng ta đi bước lên xuống nhiều, đồng thời nó ở ngoài trời nên sẽ chịu tác động rất lớn từ mưa nắng, bụi bẩn nên rất dễ bị xuống cấp, hư hỏng. Do đó, khi lựa chọn đá ốp bậc tam cấp, bạn nên sử dụng loại đá hoa cương cao cấp chất lượng cao, không nên chọn những loại đá hoa cương giá rẻ vì chúng sẽ không chịu được tác động từ môi trường.

Vì lưu lượng và mật độ đi lại của chúng ta ở khu vực này thực sự rất lớn. Đồng thời, ở vị trí này của nhiều gia đình phải chịu áp lực va chạm khá mạnh nên cần phải lựa chọn loại đá ốp của thiết kế bậc tam cấp có độ bề bỉ cùng với thời gian.

Màu sắc của bậc tam cấp là màu sắc của đá ốp mặt bậc. Mặc dù đây chỉ là không gian sử dụng của ngoại thất ở bên ngoài, nhưng nó lại ở vị trí của mặt tiền nhà nên việc lựa chọn màu sắc cho không gian này cũng thực sự khiến nhiều người băn khoăn.

Bạn có thể đưa ra thêm yêu cầu về loại vân đá, các đường nét hoa văn của đá ốp bậc tam cấp. Đồng thời, nên chú ý đến tính đồng bộ, thống nhất giữa màu sắc của thiết kế bậc tam cấp so với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

Trong quá trình thiết kế và thi công, cần lưu ý đến quá trình vận chuyển, vệ sinh,… trong và sau khi hoàn thiện để đảm bảo độ bóng, sáng cho mặt bậc tam cấp. Điều này sẽ giúp đảm bảo cho độ bền, đẹp và tuổi thọ cho đá hoa cương cũng như cho toàn bộ tổng thể của công trình từ ngoài vào trong.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường Bùi Viện, Lê Chân, Hải Phòng

Văn phòng đại diện

Ảnh khác

Xem thêm nhiều thông tin liên quan đến chủ đề này tại đây: https://tubepdailoc.com/bac-tam-cap-nha-ong-kexw2zeh

Bạn đang xem bài viết chủ đề: Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chính xác nhất cho nhà ở dân dụng. Thông tin do tubepdailoc.com tổng hợp đầy đủ nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *