Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kích thước cầu thang theo phong thủy mang lại vượng khí cho cả gia đình

Kích thước cầu thang theo phong thủy mang lại vượng khí cho cả gia đình

Bạn đang xem bài viết chủ đề Kích thước cầu thang theo phong thủy mang lại vượng khí cho cả gia đình do chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

giúp a chủ nhà ở long an chia lại cầu thang chiếu nghỉ có 3 bậc chéo bị đổ sai
giúp a chủ nhà ở long an chia lại cầu thang chiếu nghỉ có 3 bậc chéo bị đổ sai

Ngoài các yếu tố như vị trí, số bậc thang, hướng cầu thang, kích thước bậc cầu thang theo phong thủy cũng là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Cùng Nhadatinfo tìm hiểu kích thước cầu thang theo phong thủy cũng như các yếu tố xung quanh để có thể mang lại vượng khí lớn nhất cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình nhé.

Kích thước bậc cầu thang theo phong thủy

Để có thể xác định được kích thước cầu thang theo phong thủy, gia chủ cần phải dựa trên cả yếu tố khoa học và phong thủy.

Không xét đến yếu tố phong thủy, kích thước cầu thang phổ biến nhất hiện nay (được xây dựng trong các công trình dân dựng) có kích thước như sau:

Yếu tố khoa học:

Chiều rộng của bản thang: dao động trong khoảng 0.8 – 1.2 – 1.5m.

Độ dốc của cầu thang: tùy thuộc vào chiều cao cũng như kiến trúc xây dựng của căn nhà mà sẽ có độ dốc cầu thang sao cho phù hợp nhất. Theo quan điểm của kiến trúc sư, độ dốc của cầu thang được quyết định dựa trên tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Công thức tính là 22h + b = 600 mm (h là chiều cao của bậc thang, b là chiều rộng của bậc thang). Đa phần đối với các căn nhà ông, nhà tầng hiện nay, chiều rộng của các bậc thang dao động từ 250 đến 300 mm, tương ứng với độ cao bậc thang từ 150 – 180mm.

kích thước bậc cầu thang theo phong thủy

Kích thước bậc cầu thang theo phong thủy

Kích thước của chiếu nghỉ ở cầu thang: lưu ý kích thước của chiếu nghỉ cầu thang không được bé hơn chiều rộng của thân thang, và phải tạo được sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, nhất là khi vận chuyển đồ đạc giữa các tầng.

Chiều cao của lan can cầu thang: không bị tác động bởi các yếu tố khác, tùy thuộc vào sở thích của chủ nhà. Tuy nhiên chiều cao của lan can cầu thang tiêu chuẩn hiện nay không được phép thấp hơn 80mm (trung bình khoảng 900mm).

Yếu tố phong thủy:

Không như hướng cầu thang, kích thước bậc cầu thang không có sự ảnh hưởng quá nhiều đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy gia chủ chỉ cần thiết kế cầu thang theo chuẩn khoa học để tạo sự thuận tiện tối đa trong sinh hoạt hằng ngày là được.

cầu thang 22 bậc

Ảnh hưởng của cầu thang 22 bậc trong phong thủy nhà ở?

Không như kích thước bậc thang, số bậc thang của cầu thang mới là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong phong thủy, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, Nhadatinfo nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến bậc cầu thang phong thủy như: Số bậc cầu thang nhà 2 tầng là bao nhiêu? Bậc cầu thang nhà 3 tầng là bao nhiêu? Số bậc cầu thang chẵn hay lẻ? Cầu thang 19 bậc có sao không? Cầu thang 23 bậc có tốt không? Bậc cầu thang theo trực tuổi tính như thế nào? Bậc cầu thang tính từ đâu?….

Cùng tìm hiểu bậc cầu thang tính từ đâu, cách tính bậc cầu thang và trả lời những câu hỏi mà nhiều người đưa ra nhé.

Số bậc cầu thang là chẵn hay lẻ?

Thông thường, khi xây dựng cầu thang, tất cả mọi người đều thiết kế số bậc cầu thang là số lẻ. Bởi vì theo quan niệm của phong thủy học, số lẻ là tượng trưng cho dương khí, còn số chẵn tượng trưng cho âm khí, chính vì thế mà số bậc cầu thang là số lẻ luôn được ưa chuộng hơn.

số bậc cầu thang là chẵn hay lẻ

Số bậc cầu thang chẵn hay lẻ? Đa phần số bậc cầu thang hiện nay là số lẻ

Tuy nhiên, hiện nay đa phần chúng ta đều tính bậc cầu thang theo trực tuổi, chính vì vậy việc số bậc cầu thang là chẵn hay lẻ dường như không còn quá quan trọng nữa.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Số bậc của mỗi tầng được tính như sau: tính từ bậc thang thứ nhất cho đến bậc thang kết thúc phải rơi vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh, lão, bệnh, tử”. Trong đó, bậc thang đầu tiên là “sinh”, bậc thứ hai là “lão”, bậc thứ ba là “bệnh”, bậc thứ tư là “tử”, bậc thứ năm bắt đầu một vòng tuần hoàn mới là “sinh”, và cứ lặp lại cho đến hết cầu thang.

Như vậy, số lượng bậc thang sẽ được tính từ bậc thang thứ nhất cho tới điểm kết thúc (hành lang, chiếu tới,…). Trong trường hợp hành lang có chiếu nghỉ, chiếu nghỉ được tính tương tự như một bậc thang.

cầu thang 23 bậc có tốt không

Cầu thang 23 bậc có tốt không?

Một công thức đơn giản hơn để tính số bậc cầu thang theo phong thủy, bạn chỉ cần lấy bội số của 4 cộng thêm 1 là ra được số bậc cầu thang cần thiết trong ngôi nhà (4*n + 1).

Như vậy, câu hỏi “Cầu thang 19 bậc có sao không?” và câu “Cầu thang 23 bậc có tốt không?” đều có chung câu trả lời là…không. Bởi vì cầu thang có 19 bậc sẽ rơi vào cung “bệnh”, cầu thang 23 bậc cũng rơi vào cung “bệnh”, gây ảnh hưởng tới gia chủ cũng như các thành viên còn lại trong gia đình.

cầu thang 23 bậc có tốt không

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Tuy nhiên, một số chuyên gia phong thủy lại cho rằng quan niệm “sinh, lão, bệnh, tử” là sai, vì cuộc đời con người sẽ có những sự thăng trầm nhất định, không thể lên quá cao rồi xuống đột ngột như “sinh lão bệnh tử được”.

Hơn nữa, trong phong thủy, số lẻ tượng trưng cho số dương, may mắn và thuận lợi; trong khi số chẵn tượng trưng cho số âm, âm khí và sự xui xẻo. Như vậy, việc âm dương thay đổi liên tục sẽ phù hợp hơn, lần lượt như sau:

  • Ban đầu mẹ tròn con vuông, được sinh ra đời là niềm vui: dương khí – số 1.

  • Sau đó bị bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe: âm khí – số 2.

  • Khỏe mạnh trở lại, sống tốt đến già: dương khí – số 3.

  • Già và mất đi: âm khí – số 4 (trong từ điển hán việt, số 4 được phát âm là tứ, gần với phát âm của chữ tử – nghĩa là chết): âm khí – số 4.

Như vậy, vòng tuần hoàn phù hợp khi tính số bậc cầu thang theo phong thủy phù hợp sẽ lần lượt là “sinh, bệnh, lão, tử”.

Đối với quan niệm này, cầu thang 19 bậc và cầu thang 23 bậc đều rơi vào cung “lão”, có nghĩa là sống thọ cao tuổi, có ý nghĩa tốt.

Tuy nhiên, vì quan niệm “sinh, bệnh, lão, tử” không quá phổ biến, nên nếu có thể, việc xây cầu thang với số bậc sao cho rơi vào cung “sinh” vẫn là tốt nhất. Chưa kể cung “lão” lại khiến cho chúng ta cảm giác quá gần với cung “Tử” cũng không nên.

Bài viết bạn nên đọc: Phong thủy cầu thang và những nguyên tắc bạn cần nắm rõ

Cách hóa giải số bậc cầu thang không may mắn

Nếu như bạn mua lại một căn nhà đã được xây dựng, hoặc “lỡ” xây dựng số bậc cầu thang vào số chẵn hoặc những cung không may mắn, bạn có thể hóa giải bằng 2 cách sau:

  • Đập đi xây lại: là cách mà nhiều người nghĩ tới đầu tiên, tuy nhiên lại tốn kém và mất thời gian nhất. Việc đập đi xây lại không chỉ khiến bạn tốn công tốn sức, mà còn có thể khiến cho kiến trúc ngôi nhà của bạn bị thay đổi hoàn toàn. Tuy nhiên, phương pháp này bảo đảm được tính thẩm mỹ của ngôi nhà một cách tối đa.

kích thước bậc cầu thang theo phong thủy

Ngoài kích thước bậc cầu thang, số bậc cầu thang theo phong thủy cũng rất quan trọng

  • Sử dụng thêm thảm, miếng lót: bởi vì phong thủy là khoa học về hình tượng, vì thế việc đặt 1 hoặc 2 miếng thảm ngay vị trí đầu tiên hoặc cuối cùng của cầu thang là được. Đây được xem là phương pháp hóa giải bậc cầu thang sai phong thủy được áp dụng nhiều nhất, vừa nhanh chóng lại vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc một cách tối đa.

Số bậc cầu thang nhà 2 tầng là bao nhiêu? Số bậc cầu thang nhà 3 tầng?

Dựa trên cách tính số bậc cầu thang theo trực tuổi, để có thể xác định được số bậc cầu thang cho nhà 2 tầng, 3 tầng phù hợp, chúng ta cần phải dựa vào chiều cao của căn nhà.

Đối với các công trình kiến trúc nhà ống 2 tầng hoặc nhà 2 tầng dân dụng, chiều cao của 2 tầng thường dao động từ 3 – 3.6m để phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà.

Với chiều cao như vậy, số bậc thang cho nhà 2 tầng phù hợp nhất sẽ là 21 hoặc 25 bậc (tùy thuộc vào khoảng cách giữa 2 tầng căn nhà).

số bậc cầu thang nhà 2 tầng

Số bậc cầu thang nhà 2 tầng dao động từ 21 – 25 bậc

Chúng ta có công thức kích thước bậc cầu thang bằng chiều cao chia cho 21 hoặc 25 bậc. Chiều cao trung bình của bậc cầu thang trong các tòa nhà dân dụng thường dao động từ 140 – 200mm, tương ứng với độ dốc vào khoảng 20 – 45°. Kích thước bậc thang theo phong thủy trung bình là 150 – 180 mm với chiều rộng 240 + 300 mm. Như vậy, nếu kết quá số bậc sau khi chia vượt quá 15 – 18mm thì tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để rơi vào cung Sinh, từ đó mới có thể mang lại nguồn vượng khí tốt nhất cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Đối với nhà 3 tầng, có thể khoảng cách giữa các tầng lầu sẽ có sự thay đổi, nhưng cách tính số bậc cầu thang nhà 3 tầng cũng tương tự như trên, gia chủ tùy thuộc vào khoảng cách mà chọn số bậc thang cho phù hợp (thông thường là 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc,…)

Một số lưu ý khác về vấn đề phong thủy cầu thang

Để có thể thiết kế kích thước bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn xác nhất, gia chủ nên chú ý đến những yếu tố dưới đây:

Không xây dựng cầu thang bị đứt đoạn: khiến cho nguồn khí trong căn nhà của bạn bị ảnh hưởng, không thể lưu thông, khiến cuộc sống của bạn gặp phải khó khăn, bất trắc.

Khi xây dựng cầu thang, lưu ý tránh những cung xấu trong căn nhà như cung có Đại sát, Thiên hình. Thay vào đó, nên chọn vị trí cầu thang tại những hướng cung tốt như cung Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên mã, Thiên lộc, Đào hoa.

cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Xem thêm bài viết: Bật mí cách lựa tranh treo cầu thang hợp phong thủy bạn nên biết

Tránh vị trí cầu thang đâm thẳng vào cửa chính: khiến cho gia chủ thất thoát tài sản, không giữ được tiền của, lâm vào cảnh nghèo khó.

Tránh xây dựng cầu thang đối diện với cửa phòng ngủ: việc này làm cho người ngủ bên trong luôn trong trạng thái “bị đè”, mang đến cảm giác bất an, lo lắng.

Không nên xây dựng các bậc cầu thang hở: nguồn khí không được lưu thông tốt mà sẽ tuôn tràn ra ngoài, xung đột với nhau, ảnh hưởng tới các mối quan hệ của gia chủ với bạn bè, đồng nghiệp, người thân trong gia đình,…

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng gia chủ xác định được kích thước bậc cầu thang theo phong thủy chính xác cũng như trả lời được những thắc mắc thường gặp nhất trong việc xây dựng cầu thang.

Xem thêm nhiều thông tin liên quan đến chủ đề này tại đây: https://tubepdailoc.com/cau-thang-23-bac-6apgaxex

Bạn đang xem bài viết chủ đề: Kích thước cầu thang theo phong thủy mang lại vượng khí cho cả gia đình. Thông tin do tubepdailoc.com tổng hợp đầy đủ nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *